Cách bán hàng online hiệu quả chốt triệu đơn

Bạn đang tìm cách bán hàng online hiệu quả và chốt triệu đơn? Hãy khám phá những chiến lược và bước thực tế để đạt được thành công. Dưới đây là những gợi ý và kinh nghiệm để bạn xây dựng một hệ thống bán hàng online thành công và đạt được mục tiêu doanh số cao.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước quan trọng mà nhiều người hay bỏ qua. Nghiên cứu thị trường giúp bạn xác định được sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp là gì, khách hàng là ai, nỗi đau chưa giải quyết của họ là gì.

Để từ đó mới đảm bảo sản phẩm/dịch vụ của bạn phù hợp với thị hiếu của khách hàng, đáp ứng và giải quyết được nhu cầu của họ.

bán hàng online hiệu quả
Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Bạn có thể nghiên cứu thị trường bằng cách:

 • Tham gia các diễn đàn trực tuyến và đặt câu hỏi,… để tìm hiểu về nhu cầu của mọi người.
 • Nghiên cứu từ khóa để xác định các vấn đề được mọi người quan tâm nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.
 • Hãy thăm dò các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn để tìm hiểu xem họ đang làm gì để làm hài lòng khách hàng. Từ đây, hãy phát triển sản phẩm của bạn và làm tốt hơn đối thủ.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với thị trường

Có rất nhiều mảng để kinh doanh online như: thời trang, đồ ăn vặt, đồ handmade, mỹ phẩm, phụ kiện điện thoại, phụ kiện dành cho thú cưng,… Để đảm bảo bạn có sự lựa chọn đúng, hãy xem xét lĩnh vực đó trên thị trường, khả năng tài chính của bản thân và nhà cung cấp chất lượng uy tín.

Hãy bắt đầu với những bước nhỏ nhất!

Thay vì đầu tư vào nhiều sản phẩm cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu với một số ít sản phẩm chất lượng và dễ bán. Nhằm tập trung vào việc xây dựng thương hiệu và khách hàng trung thành.

Bước 3: Sử dụng các nền tảng bán hàng trực tuyến có sẵn

Một trong những cách bán hàng online hiệu quả là sử dụng các nền tảng bán hàng trực tuyến có sẵn. Bạn có thể tận dụng các nền tảng như Shopee, Lazada, Tiki. Hoặc kênh bán hàng trên mạng xã hội như Facebook Marketplace, Instagram Shopping,… Và bắt đầu kinh doanh một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

bí quyết bán hàng online
Đăng ký tài khoản trên sàn thương mại điện tử khá dễ dàng

Các nền tảng này cung cấp đầy đủ các công cụ hỗ trợ bán hàng trực tuyến như quản lý sản phẩm, giao dịch, vận chuyển và thanh toán.

Bước 4: Tạo website hoặc trang bán hàng online

Để thực hiện cách bán hàng online hiệu quả là hãy tạo một website hoặc trang bán hàng online. Sở hữu một trang web hoặc một trang bán hàng công khai giúp bạn trưng bày sản phẩm của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mình muốn và thêm hàng vào giỏ.

Hãy đảm bảo website có đủ các yếu tố như: giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng và tương thích với các thiết bị di động. Nếu không có khả năng tự xây dựng website, bạn có thể liên hệ những agency thiết kế website để được tư vấn và hỗ trợ.

Bước 5: Viết bài bán hàng sản phẩm

Sau khi lựa chọn được sản phẩm thích hợp, đây là lúc bạn bắt đầu xây dựng nền móng đầu tiên cho công việc kinh doanh của mình.

Khi viết bài bán hàng sản phẩm để bán hàng online, người mới bắt đầu có thể áp dụng các bước sau:

 • Tiêu đề hấp dẫn: Tiêu đề hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Sử dụng từ ngữ sáng tạo, mô tả lợi ích hoặc giải pháp mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • Mô tả chi tiết sản phẩm: Giải thích cách sản phẩm giúp khách hàng giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu hoặc mang lại trải nghiệm tốt hơn cho họ.
cách bán hàng online trên facebook
Viết bài bán hàng sản phẩm
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng: Hình ảnh sản phẩm rõ nét, thu hút mắt và thể hiện các đặc điểm quan trọng. Hình ảnh chất lượng cao sẽ giúp khách hàng hình dung và quan tâm đến sản phẩm của bạn.
 • Tạo cảm xúc: Sử dụng ngôn ngữ sáng tạo và mô tả cảm giác hoặc trạng thái mà sản phẩm của bạn mang lại. Tạo ấn tượng tích cực và thuyết phục khách hàng rằng họ không thể sống thiếu sản phẩm này.
 • Khuyến khích hành động mua hàng: chèn các động từ mạnh “Mua ngay”, “Đặt hàng ngay” hoặc “Liên hệ để biết thêm chi tiết”. Tạo cảm giác khẩn cấp và đảm bảo rằng khách hàng biết cách liên hệ hoặc mua sản phẩm của bạn.

Hãy đăng tải toàn bộ sản phẩm của bạn lên nền tảng bán hàng. Đừng quên kèm theo nội dung mô tả từng sản phẩm như bảng size, chất liệu, hướng dẫn sử dụng, lưu ý sử dụng, hạn sử dụng (nếu có),…

Bước 6: Sử dụng mạng xã hội

Tận dụng sự phổ biến của mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và tương tác với khách hàng:

 • Tạo một trang fanpage chuyên nghiệp trên Facebook. Cách bán hàng online trên Facebook sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng tìm năng hơn.
 • Tạo nội dung hấp dẫn trên Instagram, Twitter.
 • Đăng video lên Youtube hoặc TikTok.

Giúp tạo niềm tin và tăng cường nhận thức về thương hiệu.

cách bán hàng online hiệu quả trên facebook
Bán hàng online hiệu quả với Facebook

Bước 7: Quảng cáo sản phẩm

 • Sau khoảng thời gian kinh doanh ổn định, bạn có thể quảng cáo để tăng cường khách hàng tiềm năng, giúp tăng thêm thu nhập.
 • Hoặc ở giai đoạn đầu, khi chưa có nhiều khách biết đến bạn, bạn cũng có thể quảng cáo để thu hút khách hàng mới.

Có rất nhiều kênh quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads mà bạn có thể sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng các kỹ thuật và công cụ SEO sẽ giúp sản phẩm của bạn được ưu tiên hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google và được nhiều người nhìn thấy hơn.

cách bán hàng online hiệu quả
Quảng cáo sản phẩm trên Google Ads

Bước 8: Theo dõi và đánh giá kết quả

Theo dõi và đo lương kết quả là cách bán hàng online hiệu quả không nên bỏ qua. Theo dõi các chỉ số để biết quá trình thực hiện ra sao, thiếu sót, bổ sung, cải tiến những điểm nào.

Bạn đo lường và theo dõi các chỉ số quan trọng như doanh số, lợi nhuận, lưu lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi để hiểu rõ hiệu quả của chiến lược bán hàng và điều chỉnh nếu cần thiết.

10 mẹo bán hàng online đắt khách, nổ đơn sập sàn

Ai cũng mong muốn có được nhiều khách hàng nhất và tăng doanh thu bán hàng online nhưng đâu là những cách kinh doanh online hiệu quả? Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn 10 mẹo để bán hàng online đắt khách, đảm bảo sẽ giúp cho công việc kinh doanh ngày càng phát đạt.

1. Bán hàng đa kênh

Thay vì chỉ sử dụng website, mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử, bạn nên sử dụng cả ba kênh bán hàng này để tăng khả năng tiếp cận và có được nhiều khách hàng hơn. Khi bán hàng đa kênh, bạn không phụ thuộc vào một kênh bán hàng duy nhất, giúp giảm thiểu rủi ro khi một kênh bị sự cố hoặc khó khăn.

Đối với khách hàng, một thương hiệu bán hàng đa kênh sẽ có được thiện cảm hơn vì họ có thể lựa chọn hình thức phù hợp và tiện lợi nhất với mình. Do đó, đây là cách thức kinh doanh online hiệu quả cao đã được nhiều thương hiệu thực hiện.

cách bán hàng online đắt khách trên facebook
Bán hàng online đa kênh giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn

2. Xin feedback của khách hàng

Khi hoàn thành một đơn hàng, hãy nhắn khách hàng gửi lại feedback và nhận xét về sản phẩm của bạn. Người dùng thường có xu hướng xem đánh giá của những người mua khác để quyết định mua hàng. Càng nhiều đánh giá tốt thì sản phẩm sẽ càng được khách hàng đánh giá cao và tạo độ tin cậy.

3. Chăm chút hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm đẹp mắt giúp tạo ra một ấn tượng đầu tiên tốt với khách hàng. Với hàng nghìn sản phẩm được bán trên mạng, sản phẩm của bạn phải nổi bật hơn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu hình ảnh sản phẩm phù hợp với thẩm mỹ của khách hàng, khả năng cao họ sẽ liên hệ để đặt hàng.

cách bán hàng hiệu quả trên facebook
Hình ảnh sản phẩm được đầu tư sẽ thu hút khách hàng hơn

4. Chuẩn bị ảnh thật sản phẩm

Ảnh sản phẩm đẹp mắt là yếu tố giúp thu hút khách hàng từ cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên họ sẽ quan tâm đến việc liệu ảnh sản phẩm bên ngoài có giống như vậy hay không. Vì vậy, hãy chuẩn bị ảnh thật và đăng kèm khi trưng bày sản phẩm hoặc chuẩn bị trước để gửi cho khách hàng nếu được yêu cầu.

5. Công khai giá bán

Một trong những cách để khách hàng có thiện cảm hơn với thương hiệu chính là công khai giá bán. Việc công khai giá bán sẽ giúp khách hàng không cần tốn thời gian inbox hay DM để hỏi về giá bán. Bởi lẽ khi không công khai giá, khách hàng sẽ ngại hỏi và có khả năng lướt qua sản phẩm. Tuy rằng bạn bán hàng cho những người cần đến nó, nhưng cũng nên nhớ rằng khách hàng chỉ mua những thứ họ có khả năng chi trả.

6. Gói hàng chỉn chu

Một trong cách bán hàng thành công là chỉn chu trong từng chi tiết. Một sản phẩm tốt là nguyên nhân chính khiến khách hàng tìm đến bạn, nhưng khâu đóng gói hàng cũng là yếu tố giúp tăng mức độ yêu thích của họ. Khi nhận một gói hàng được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt, họ có xu hướng mua để làm quà tặng cho một người khác. Nhờ đó, bạn sẽ được quảng cáo free thông qua những khách hàng này.

cách bán hàng trên facebook hiệu quả
Bao bì đẹp mắt tạo thiện cảm và có thể khiến khách hàng quay lại

7. Đính kèm thư cảm ơn

Mọi khách hàng đều thích được nâng niu và chăm sóc tận tình. Một lá thư cảm ơn nhỏ xinh đính kèm với sản phẩm sẽ rất được khách hàng trân trọng, tốt nhất là phần người nhận nên viết tay tên khách hàng. Mặc dù chỉ là những chi tiết nhỏ, nhưng đôi khi chính những điều nhỏ nhặt đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy được trân trọng và khuyến khích họ quay lại đặt hàng vào lần tới.

8. Cam kết chính sách đổi trả

Cam kết chính sách đổi trả là một cách thức tạo dựng lòng tin với khách hàng. Lý do khiến nhiều người e ngại khi đặt hàng online chính là chính sách đổi trả, hoàn tiền nếu sản phẩm bị lỗi hoặc không đúng như quảng cáo. Hãy chủ động thông báo cho khách hàng về quy trình này và cam kết với khách hàng rằng bạn sẽ trả tiền hoặc gửi lại sản phẩm mới để họ yên tâm đặt hàng.

9. Hợp tác với các reviewer

Hợp tác với các reviewer là cách để bán hàng online hiệu quả hơn. Tuy nhiên cách này yêu cầu bạn phải có kinh phí “rủng rỉnh” một chút. Các reviewer có số lượng người theo dõi lớn và mức độ ảnh hưởng cao trên mạng xã hội, giúp sản phẩm của bạn được quảng bá đến nhiều người hơn. Hãy tìm đến những reviewer có nhóm người theo dõi phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

cách bán hàng online
Các reviewer sẽ giúp tăng độ tin cậy của sản phẩm

Bạn có thể tìm được những reviewer này trên mạng xã hội và gửi mail liên hệ đề nghị hợp tác cũng như gửi tặng sản phẩm cho họ trước. Sau khi họ chấp nhận hợp tác thì hãy chia sẻ nội dung review sản phẩm lên các nền tảng bán hàng online của bạn để khách hàng nhìn thấy.

Trải nghiệm thực là điều mà hầu hết người mua đều quan tâm và đây sẽ là cách để họ tin tưởng vào sản phẩm hơn.

10. Tổ chức minigame và chương trình giveaway

Tổ chức minigame, giveaway là bí quyết bán hàng online để quảng bá sản phẩm của mình. Ở góc nhìn của khách hàng, họ sẽ dễ dàng tham gia những chương trình như vậy để được nhận sản phẩm miễn phí. Bởi vì không cần phải trả bất kỳ chi phí nào nên người dùng sẽ càng an tâm hơn và thoải mái tham gia.

Thông thường, những chương trình giveaway hay khuyến mãi sẽ yêu cầu mọi người tag bạn bè hoặc chia sẻ bài đăng như một phần của thể lệ tham gia. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Lời kết

Trong bài viết trên, bạn đã được hướng dẫn cách bán hàng online hiệu quả và biết thêm các thủ thuật bán hàng online giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Hy vọng TikkiT.vn đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo