Chuyện của Duy

chuyen cua duy

Chuyện nhỏ ngày xửa ngày xưa

Tôi sinh ra tại vùng nông thôn khá nghèo. Vị trí địa lý là bước ra khỏi nhà là Đồng Nai, vào nhà là địa phận Vũng Tàu. Mọi người có thể hiểu đơn giản đây là vùng sâu vùng xa theo cách gọi quen thuộc từ sách vở.

Ngày nhỏ cấp 1 tôi & mẹ tôi thường hay canh trời mưa to và cầm chiếc bọc ni-lông ra những lô cao su gần đó để “trút mủ” cao su trộm. Do mưa nhiều nên nước mủ cao su trong chén bị pha lỏng nên người ta thường bỏ. Tôi trút hết vào bọc và đem về nhà dùng Axit để làm đông mủ cao su lại và lọc nước ra để bán kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống.

Nhiều khi bị bảo vệ dí tới tấp =))) ai chạy không kịp thì bị roi điện dí vào người lên kí biên bản =)) May thay tôi trước giờ chưa bị. Giờ nghĩ lại cũng……. (Thôi chuyện mấy chục năm rồi nói vài câu sương sương để mọi người biết…)

Đúng là quê hang sâu hẻm nhỏ…. Đến giờ, dù đã 2022 nhưng con đường về nhà tôi vẫn là đầy những đất bụi bay mù mịt và nếu có cơn mưa rào “lướt” qua thì chắc xe bạn sẽ bị kẹt bánh đấy.

Nhắc đến thì nhớ năm trước  tôi từ Sài Gòn về nhà tầm 7-8h tối, chỉ còn cách nhà tầm 50 mét nữa thôi mà không thể tới…. Vì xe bị dính đất kẹt bánh không nhúc nhích được mọi người ạ. Tôi phải về nhà lấy chìa khoá, tua-vít ra và nước ra để tháo dè bánh xe trước để dội nước vào bỡ đất ra để có thể lết lát 50 mét còn lại để vô được nhà đấy mọi người ạ….!!!

Chuyện lớn thuở xửa và nay

Rồi tôi cũng dần lớn lên, cũng đi học đại học như bao người bạn cùng trang lứa. Nhưng cuộc sống thời sinh viên đại học của tôi khá gọi là nhàm chán theo nghĩa đen và cả nghĩa bóng. 

Những năm 2016 -17 có những tháng tôi chỉ có 500k để sử dụng cho cả tháng mà vẫn còn dư. Bạn không đọc nhầm đâu, quả đúng là 500.000vnđ đấy. Giờ nghĩ lại cũng nể bản thân thật sự. 

Ngày đó, tôi có thói quen ghi lại chi tiêu mỗi ngày nên tôi kiểm soát rất chặt chẽ vấn đề chi tiêu tiền. Sau này, tôi có để dành dụm tiền kiếm thêm qua việc bán trái cây online và tiền học bổng để dành tiền mua xe máy đi lại cùng với đó để chạy Uber kiếm thêm thu nhập (trước có uber chứ giờ Uber bán lại cho Grap từ mấy năm trước rồi)

Không biết mọi người có ai từng giống mình không? Chứ tiền chi tiêu mình kỹ đến mức tiền đỗ xăng, mình ghi lại thông số công tơ mét KM trên xe và số tiền đỗ… Để tính xem xe mình nó chạy hoạt động tốn kém như thế nào. Mà đúng là xe cùi nên ngốn xăng kinh khủng, đến giờ vẫn cứ tính trung bình 1k tiền xăng đi được 1km à. (Mình đi ex chứ mình không có trộm chó đâu à nha hehe =)) )

Đến bây giờ, thời buổi công nghệ hiện đại hơn, tôi vẫn đang sử dụng app “sổ thu chi” để note lại những khoản chi tiêu mỗi ngày. Bạn có thể lên CH Play/ App Store để tìm tên “ sổ thu chi” cái hình logo con heo đất màu vàng đấy. 

Quan điểm của tôi là dù kiếm được bao nhiêu tiền thì cũng phải quản lý thật kỹ. Chia ra số tiền dùng cho việc gì hợp lý.

chuyen cua duy 3

Chuyện đi học thời sinh viên

chuyen sv

Từ những năm đầu đại học tôi đã lợi dụng việc ở nhà dưới quê có ít trái cây và nảy sinh ý định kinh doanh kiếm thêm ( chủ yếu tôi bán bơ và bưởi là chính)
Về đối tượng: Giáo viên và sinh viên trường, mở rộng hơn ra là các trường
Về công việc: 1 mình bản thân lo mọi việc từ A tới Z.

Từ việc chạy về nhà trèo lên cây bơ hái => đóng giỏ => Marketing kiếm khách => chở lên SG => Giao nhận => Chăm sóc KH => Bồi thường (nếu hư hỏng)

Nghe thì có vẻ đơn giản đấy. Nhưng làm sao để bán 1 tạ bơ trong vòng 1 tuần. Chỉ 1 tuần xử lý hết quy trình trên từ lúc quả bơ trên cây đến lúc quả bơ nằm trên tay khách hàng chỉ 1 tuần – 1 con người xử lý từ A -> Ắ. Mà vẫn còn đi học trên trường nữa đấy. Giờ nghĩ lại cũng thật khâm phục bản thân lúc đó chăm chỉ ghê hihi.

Cách riêng của mình ở chỗ Marketing và định giá sản phẩm và kỹ năng quản lý thời gian.

  1. Ngày 1: Mình về hái bơ, chụp hình , đăng fb, tạo form đăng ký online (Form đối với mình rất quan trọng nè, chứ không rảnh ngồi ghi số lượng đơn đồ với 1 mình mình sao được)
  2. Ngày 2: Liên hệ giáo viên trong khoa (vì mình cũng kết nối quen nhiều nè) với chính sách mua nhiều tặng nhiều. (Này định giá nghiên cứu kỹ nha chứ không tính toán là lỗ á). Rồi list, kiếm file hết SDT sinh viên KTX ra nhắn tin mẫu sẵn cho từng bạn, xem có ai đặt mua luôn không nè. Cái này nhắn vài trăm người mà có tầm chục bạn mua à, không hiệu quả lắm.
    Đăng Facebook cá nhân PR các kiểu nè, chốt đơn chốt form tới cuối tuần.
  3. Ngày 3,4 tầm này cũng chốt được tầm trên 60% đơn hàng rồi
  4. Ngày 5: Tiếp tục triển PR bán và giao hàng.

Tới phần đóng gói giao hàng 2-3 ngày cuối mới mệt đuối nè. Chở từ nhà lên tới SG, và gửi xe đò chở phụ. Tự mua bọc cân ký bỏ vô (thường thì mỗi người mua từ 2-5kg), rồi theo form đăng ký lọc theo khu vực rồi chạy xe cả ngày lẫn đêm đi giao khắp nơi quận 9, Tân Bình, Thủ Đức….

Loading... ... Chuyện còn nữa đến hiện tại chưa có thời gian viết

Loading... Loading... Loading cập nhật